อยากเรียนดำน้ำ แต่ไม่รู้อะไรเลย อ่านตรงนี้ก่อน !!!

เริ่มต้นเรียนดำน้ำด้วยหลักสูตร
Open Water Diver

เพิ่มพูนทักษะการดำน้ำ
Advanced Open Water
EFR
Rescue Diver
Dive Master

Bubble Maker
Seal Team
Discover Scuba Diving

อยากเรียนแบบส่วนตัว คลิก

ชมภาพห้องเรียน + สระว่ายน้ำ
DiveDNA.com บริการดำน้ำครบวงจร สอนดำน้ำตามมาตรฐาน PADI จัดทริปดำน้ำทั้ง Day Trip และ Liveaboard อ่าวไทย ชุมพร เกาะเต่า อันดามันเหนือ หมู่เกาะสุรินทร์ หมู่เกาะสิมิลัน บอน ตาชัย ริเชลิว อันดามันใต้ตะรุเตา หินม่วง หินแดง พีพี
จำหน่ายและให้เช่าอุปกรณ์ในราคาสมเหตุผล

รับซ่อมและบำรุงรักษา
BCD Regulator และอื่นๆ

สอบถามข้อมูลและโปรโมชั่น
Mobile: 081 700 6700
e-Mail: divedna@hotmail.com

เกาะเต่า อ่าวไทย น้ำใสปิ๊งๆ ตอน เกาะเต่าเข้าพรรษา

อ่าวไทยปีนี้ ไปดำน้ำที่ ชุมพร-เกาะเต่ามาหลายครั้งแล้ว และช่วงนี้มีภารกิจมากมาย ที่ต้องสะสาง ทั้งที่ทำแล้ว และยังไม่ได้ทำ เลยกะว่าจะไปดำน้ำปิดทริปเกาะเต่าในวันพระใหญ่ พระจันทร์เต็มดวงในช่วงวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา และแล้วผมก็ได้ทำตามที่ตั้งใจไว้

ในกรุงเทพฯ ฝนตกหนัก หลายๆ คนถามผมว่า ไปได้เหรอช่วงนี้ ชุมพรดำน้ำได้เหรอ ไม่มีพายุเหรอ และอีกหลากหลายคำถาม ผมไม่ได้ตอบอะไรมาก รู้แต่เพียงว่า Gear Bag หรือกระเป๋าใส่อุปกรณ์ดำน้ำของผมพร้อมแล้ว ถอยไม่ได้แล้วครับ และอีกอย่างลึกๆ ในความรู้สึกแล้ว ผมมีสังหรณ์อะไรบางอย่างว่า เพื่อนเก่าตัวใหญ่ เจ้าถิ่นประจำอ่าวไทย น่าจะแวะมา Say Hello กับผมก่อนปิดฤดูกาล จะเป็นจริงหรือไม่ ตามมาครับ

เราออกเดินทางจากกรุงเทพฯ เย็นวันศุกร์ครับ นั่งรถเพลินๆ หลับนกๆ สัปงกๆ ร่วมตี 3 กว่าก็ถึงหาดทุ่งวัวแล่นชุมพรครับ ครั้งนี้เราใช้บริการกับเรือคุ้นเคย ไดฟ์ลีดเดอร์คุ้นหน้า เรือ Cabana MV1 ครับ

ทุกอย่างพร้อม เรือเดินเครื่องมุ่งหน้าสู่ทะเลลึก ผมสอดตัวเข้าถุงนอนแล้วป๊อกอย่างรวดเร็วหลับในห้อง Saloon เช่นเคย ตะวันแยงตา ผมลุกขึ้นมาปฏิบัติภารกิจส่วนตัว จากนั้นเดินขึ้นมาปิ้งขนมปัง ชงโอวัลติน แล้วค่อยๆ ละเลียด ดื่มด่ำบรรยากาศรอบตัว น้ำทะเลสีฟ้า นกนางนวล นกนางแอ่น บินฉวัดเฉวียนล่าอาหารยามเช้า สายลมเย็นเอื่อย ริ้วคลื่นเล็กๆ สบายใจดีครับ กับวันหยุดพักผ่อนยาวๆ แบบนี้

เมื่อเพื่อนสมาชิกประจำเรือขึ้นมากันครบ เราก็ทำความเข้าใจใน กฎ กติกา มารยาท ของการอยู่ร่วมกันบนเรือ การดำน้ำ และไดฟ์ไซท์

ตูม !!! เสียงโดดน้ำท้ายเรือเปิดฤกษ์ไดฟ์แรกของเรา หินหลักง่ามได้รับเกียรติเป็นไดฟ์ไซท์แรกครับ
ที่โคนทุ่น ปลาสีขาวนวล มีจุดดำๆ ตามตัว ผมเบิกตาโตมองมัน ว้าวววว !! กะรังหน้างอน หายากครับๆ พอๆ กับถ่ายยากมาก เพราะเค้าปราดเปรียว ว่องไว มุดซุกๆ เข้ากองหินอย่างรวดเร็ว

เราวนขวารอบกองหิน ที่แนวพื้นราบ ปลาการ์ตูนอานม้า (Horse Back,Panda , Saddle Back) แล้วแต่จะเรียกกัน ว่ายขึ้นลง พร้อมจ้องตาเราอย่างไม่กระพริบ พลางขู่ว่า "อย่าเข้ามาใกล้นะเฟ้ย นี่บ้านตู"

จากนั้นเรามุ่งหน้าสู่พื้นที่เกาะเต่าครับ
ที่กองหินชุมพร(Chumporn Pinnacle) เดี๋ยวนี้คราคร่ำไปด้วยนักดำน้ำที่แวะเวียนมาดูฉลามกระทิง(Bull Shark) และพวกมันก็ว่ายแวะเวียนมาดูนักดำน้ำเช่นกัน (คนไหนน่าหม่ำ)


ที่ความลึก 26-28 เมตร ณ ชั้นล่างของน้ำขุ่น ฝูง Bull Shark รูปร่างปราดเปรียว ว่ายไปมา และคราวนี้ มีโชว์(ไม่มีชาร์ต) ลีลาการว่ายน้ำ และริ้วกล้ามเนื้อที่แข็งแกร่ง พวกมันว่ายขึ้นมางับปลาสากเล็กๆ กินเล่นต่อหน้าต่อตาผมกลางน้ำ ทำเอาเสียวน่องและปลายฟินจริงๆ ครับ

จากนั้นไดฟ์ต่อๆ มาเราก็ ว่ายวน วนเวียนอยู่แถบๆ เกาะเต่า ท้องฟ้ายามเย็นที่เกาะเต่า โดยมีฉากหลังเป็นเกาะนางยวน สวยงามมากๆ ครับ

พวกเราย้อนกลับมาน่านน้ำชุมพร-ประจวบ แถบๆ เกาะร้านเป็ด-ร้านไก่-กองสามเหลี่ยม ที่เกาะร้านไก่ หัวใจ เต็มดวง ผมเป็นกลุ่มแรกที่ลงไปครับ เห็นหัวใจกันไหมครับ เห็นชัดเชียวครับ คนมีความรักก็เงี๊ย

หลังจากผมหัวหน้าทีม "จิงกะรู( Jingaroo) และลูกทีม "จิงกะรู" ตัวจริง เผ่นออกมาจากร้านข้าวมันไก่หัวใจไก่ซอยแรกแล้ว กลุ่มต่างๆ ไม่เห็นหัวใจอีกเลย ก็ลูกทีมของผมเป็นนินจามาก่อนครับ ถือคติว่า ต้องกลบเกลื่อนร่องรอย เลยตีฟินให้ฝุ่นคลุ้งซะงั้น กลุ่มอื่นๆ ที่ตามมาเลยเห็นแม้แต่หัวใจ

ร้านเป็ด ดำ ชิวๆ เพลินๆ ครับ มีเสียวหน่อยก็ตรงที่เจ้าปลาวัว Titan เจ้าถิ่น ว่ายไล่เราให้ออกจากพื้นที่ของเค้า

กองสามเหลี่ยม น้ำใส มองเห็นผิวน้ำ ฝูงปลายังเยอะเหมือนเดิม แต่ตอนจะขึ้นจากน้ำ คลื่นโยกเรือซะแทบแย่

วันที่สามของทริปนี้ เราลอยลำที่หินแพ ข้างๆ กันนั้น เรือโชคศุลีมาทำความดี เก็บขยะใต้น้ำกันง่วนอยู่

ผมพาลูกทีมว่ายสำรวจหินแพจนรอบ ก่อนขึ้นจากน้ำบังเอิญเจ้าเต่าตนุตัวนึง ว่ายขึ้นมาจากพื้น เต่าตะนุ(หลักสังเกต คือปากทู่ ไม่แหลม และกระดองเป็นลายพระอาทิตย์) พบได้ประมาณ 80% ที่หินแพและง่ามน้อย ทริปนี้ผมได้ความรู้ใหม่ในการบังคับทิศทางเต่ามาจากกัลยาณมิตร อิอิ ว่างๆ จะลองร่ายมนต์ดู ได้ผลอย่างไร จะมาบอกนะครับ

พวกเราโบยบินเล่นกับเต่าอยู่พักนึงก่อนจะขึ้นจากน้ำ เสี้ยววินาทีที่ผมหันหน้าออกไปสู่ทะเลด้านนอก ปลาช่อนทะเลกลุ่มนึง ว่ายนำตัวอะไรมา โฟกัสสายตาผมค่อยชัดขึ้นๆ และแล้วเจ้าปลาดุกยักษ์ลายจุดตัวไม่ใหญ่นัก สัก 2 เมตรเห็นจะได้ ว่ายดุกดิกเข้ามากลางวง ฉลามวาฬ(Whale Shark) !!!! และแล้วการเสียอาการของลีดเดอร์อย่างผมก็เกิดขึ้น คือตีฟิน 100 เมตร ชายเดี่ยวนำไปเป็นคนแรก อิอิ "ฮัลโล ซัมบายดีบ่" มันไม่ตอบ และไม่เล่นด้วย ว่ายตีวงโชว์ตัวรอบนึง จากนั้นลดระดับความลึกลง และว่ายหายลับไปในทะเลลึกสีฟ้า เราซ้ำกันอีกที ที่นี่ครับ แต่ก็ไร้วี่แววเจ้ายักษ์ใหญ่ใจดี

และแล้ว เราก็ทำการปิดทริปกันที่ เกาะง่ามน้อย ดำกันเพลินเชียวครับ น้ำใส ฝูงปลา เป็นการ Cool down dive ที่ดีทริปนึงเลยทีเดียว เรือวิ่งกลับฝั่ง รถบัสล้อหมุน กลับบ้านกันครับ

ทริปนี้ ดีใจครับ ได้รู้จัก พี่ๆ เพื่อนๆ น้องๆ นักดำน้ำใหม่ๆผู้ร่วมทริป ทุกคนน่ารักมากครับ ในทริปนี้
มีเหตุการณ์หลายอย่าง ที่เราประสบร่วมกัน ทั้งวงรัมมี่ ป๊อกเด้ง เป็นต้น และบางอย่างที่ร้าย ก็กลายเป็นดี

ทริปนี้ ไม่ค่อยได้ถ่ายรูปครับ เพิ่งถอยกล้องมาใหม่ ตัวเล็กๆ ที่ท่านผู้เฒ่าสิบล้อ(หนุ่มใหญ่ หุ่นดี)แนะนำมา ตัวเล็กจิ๋วแจ๋ว โฟกัสเร็ว แต่ยังไม่ค่อยคล่อง ไม่เคยชิน หวังใจว่า หากคล่องเมื่อไหร่ คงจะได้รูปดีๆ มาอวดกัน แต่กับนู๋ดี ตัวจิ๋วแจ๋ว คมชัดเชียวครับ (สมความตั้งใจ)

ทริปนี้ ผมก็ได้อะไรกลับมามากมาย และที่สำคัญ "มิตรภาพ" ที่ผมได้รับจากทุกคนและหวังว่าปิดทริปเกาะเต่าได้อย่างประทับใจนะครับ

เจอกันในเวลาอันใกล้สิ้นเดือนสิงหา ต้นกันยายนนี้ กับ "โลซินทริป" แล้วเจอกันครับ