อยากเรียนดำน้ำ แต่ไม่รู้อะไรเลย อ่านตรงนี้ก่อน !!!

เริ่มต้นเรียนดำน้ำด้วยหลักสูตร
Open Water Diver

เพิ่มพูนทักษะการดำน้ำ
Advanced Open Water
EFR
Rescue Diver
Dive Master

Bubble Maker
Seal Team
Discover Scuba Diving

อยากเรียนแบบส่วนตัว คลิก

ชมภาพห้องเรียน + สระว่ายน้ำ
DiveDNA.com บริการดำน้ำครบวงจร สอนดำน้ำตามมาตรฐาน PADI จัดทริปดำน้ำทั้ง Day Trip และ Liveaboard อ่าวไทย ชุมพร เกาะเต่า อันดามันเหนือ หมู่เกาะสุรินทร์ หมู่เกาะสิมิลัน บอน ตาชัย ริเชลิว อันดามันใต้ตะรุเตา หินม่วง หินแดง พีพี
จำหน่ายและให้เช่าอุปกรณ์ในราคาสมเหตุผล

รับซ่อมและบำรุงรักษา
BCD Regulator และอื่นๆ

สอบถามข้อมูลและโปรโมชั่น
Mobile: 081 700 6700
e-Mail: divedna@hotmail.com

พัทยาอ่าวไทย ใกล้ๆ กรุงเทพฯ ( 25-26 สิงหาคม 2550)

อาทิตย์ก่อนสิ้นเดือนสิงหาคม ปี 2550 หลังจากที่เคี่ยวกรำนักเรียนทั้งทฤษฎี และฝึกปฏิบัติในสระจนกลายเป็นลูกอ๊อด ตัวน้อยๆ แล้ว ก็ได้ฤกษ์พาออกสมรภูมิจริง หรือที่เราเรียกกันว่า Open Water ผมเลือก “พัทยา” เป็นคำตอบสุดท้าย ในการสอบภาคทะเลของนักเรียนกลุ่มนี้ครับ

จากท่าเรือแหลม BaliHi พัทยาใต้ เรือวิ่งปุเลงๆ มุ่งหน้าสู่เกาะสาก เรือจอดทอดสมอเยื้องๆ หัวแหลม
เราให้พวก Fun Dive นำลงไปดำเล่นก่อนครับ พวกเค้ามีตัวเด็ดๆ มาอวดเพียบครับ จากนั้นก็ถึงตานักเรียนของผม ที่จะลงสู่ทะเลเปิดครั้งแรก กับทะเลจริงๆ ที่น้ำเค็มปี๊ เรือพร้อม คนพร้อม ทีมงานพร้อม Action !!!

ตูม ๆ ๆ ๆ นักเรียนทั้งสี่ของผม โดดลงน้ำด้วยท่า Giant Stride กันอย่างสวยงาม

หลังจากเช็คน้ำหนักตะกั่วให้เหมาะสมกับตัวเองแล้ว ก็ขยับ ปรับเปลี่ยนสายรัดอะไรทั้งหลายแหล่ ให้พอเหมาะ ให้กระชับกับตัว พวกเค้าทั้งสี่ ก็เริ่มปล่อยอากาศออกจาก BCD และค่อยๆ จับสายทุ่น ดำดิ่งสู่ความลึกเบื้องล่าง ครั้งแรก ก็แปลกๆ ยากๆ เป็นเรื่องธรรมดาในการเคลียร์หู แต่ไม่นานนัก ทั้งสี่ชีวิต ก็ถึงพื้นทรายได้ทุกคน

ขอเล่าข้ามเรื่องการทำ Skill นะครับ มาว่ากันเรื่อง สิ่งน่าสนใจบนผืนทรายทะเลพัทยากันดีกว่า

ตั้งแต่เริ่มออกเดินทางใต้น้ำ เพื่อให้นักดำน้ำป้ายแดงเหล่านี้คุ้นเคยกับทะเลจริง การฝึกปรับอากาศใน BCD การหายใจ ให้เหมาะสมกับการดำน้ำ (Buoyancy) ผมให้พวกเค้าเติมลมเข้า BCD สักหน่อยนึง แล้วเริ่มเตะขานำขบวนพาพวกเค้าไปทักทายกับเจ้า Pipe Fish ที่นอนนิ่งเหมือนกิ่งไม้ มันพยายามทำตัวนิ่งสุดฤทธิ์ แต่พอเราเข้าไปใกล้จริงๆ มันก็ขยับตัวหนีไป พวกเรา ว่ายวนวนเวียนกันได้พักใหญ่ ทากทะเล(Nudibranch) สีแปลกๆ 2-3 แบบ ที่ไม่เคยเห็น คลานกระดื๊บ กระดื๊บ บนพื้นทรายอย่างสบายอารมณ์

ถัดไปไม่ไกลไปกว่านั้น Sea Moth ปลาจมูกยาวที่มักอาศัยอยู่เป็นคู่ พรางสีตัวให้เข้ากับพื้นทรายสุดฤทธิ์ เคลื่อนไหวตัวเล็กน้อยพอเป็นพิธี พี่ๆ ตากล้องก็เราก็เลย กด แชะ!! ได้รูปมาหลาย

ที่พื้นทราย ปลาลิ้นหมาสไลด์ตัว เหมือนกระดานโต้คลื่นหนีไป ก่อนขึ้นจากน้ำ ม้าน้ำ (Sea Horse) ตัวสีดำ ใช้สายตามองเราอย่างไม่ไว้ใจ File Fish หรือปลาปักเป้าช้างเหยียบ (ผมเรียกของผมเอง)  ว่ายบิดตัว ไปมา บางตัวก็นิ่ง ไม่ไหวติงอยู่ข้างกอปะการัง Muck Dive Thailand ที่พัทยานี่ไม่เบานะครับ มีอะไรให้ดูเพียบ

อีกด้านหนึ่ง เหล่าพลพรรครักการดำน้ำอีกทีมนึง ที่มา Fun dive ก็ได้พบกับ Xino Crab และ Snake Eel ที่โผล่มาให้เห็นเฉพาะ ส่วนหัวและปาก น่าตื่นเต้นเชียวครับ

วันอาทิตย์ เรือหลวงกูด เรือยกพลขึ้นบกขนาดกลาง ที่จมอยู่ที่ระดับความลึกประมาณ 30 เมตร วันนี้ ไร้กระแสน้ำครับ ผมพา Fun Dive ลงไปดำรอบเรือ สัตว์เกาะติด หรือปะการังยังมีไม่เยอะครับ ที่กาบเรือ ปลาสิงโตตัวนึงว่ายแบบ Home Alone ที่ความลึกระดับนี้ เราอยู่กันได้ไม่นาน ก็ขึ้นครับ

เห็นไหมครับว่า พัทยาใกล้ๆ แค่นี้ มีอะไรให้ดูเพียบ แล้วคุณล่ะ ไปพัทยาหรือยัง ?