อยากเรียนดำน้ำ แต่ไม่รู้อะไรเลย อ่านตรงนี้ก่อน !!!

เริ่มต้นเรียนดำน้ำด้วยหลักสูตร
Open Water Diver

เพิ่มพูนทักษะการดำน้ำ
Advanced Open Water
EFR
Rescue Diver
Dive Master

Bubble Maker
Seal Team
Discover Scuba Diving

อยากเรียนแบบส่วนตัว คลิก

ชมภาพห้องเรียน + สระว่ายน้ำ
DiveDNA.com บริการดำน้ำครบวงจร สอนดำน้ำตามมาตรฐาน PADI จัดทริปดำน้ำทั้ง Day Trip และ Liveaboard อ่าวไทย ชุมพร เกาะเต่า อันดามันเหนือ หมู่เกาะสุรินทร์ หมู่เกาะสิมิลัน บอน ตาชัย ริเชลิว อันดามันใต้ตะรุเตา หินม่วง หินแดง พีพี
จำหน่ายและให้เช่าอุปกรณ์ในราคาสมเหตุผล

รับซ่อมและบำรุงรักษา
BCD Regulator และอื่นๆ

สอบถามข้อมูลและโปรโมชั่น
Mobile: 081 700 6700
e-Mail: divedna@hotmail.com
Safety Stop และ Decompression Stop

รู้ไหมครับว่า มันต่างกันอย่างไร ?

ปกติการทำ safety stop นั้นตารางน้ำ ( dive Table ) บอกไว้ว่า ควรทำเมื่อดำนานจนตก pressure group เป็น 3 กลุ่มสุดท้าย หรือ NDL time หรือดำน้ำที่ความลึกตั้งแต่ 30 เมตรขึ้นไป (เอ หรือ ลงไป หว่า ? ) เอาเป็นว่าความลึกที่มากกว่า 30 เมตรละกันนะ  ให้หยุดพักน้ำที่ 5 เมตร เป็นเวลาไม่น้อยกว่า 3 นาที ย้ำนะครับ ไม่น้อยกว่า 3 นาที มากกว่ายิ่งดี อันนี้เค้าเรียกกันว่า Safety Stop ครับ

แต่ถ้าไดฟ์นั้นๆ คุณดำไม่ลึกถึง 30 เมตร หรือ เวลาดำน้ำไม่อยู่ใน 3 pressure group สุดท้าย หากกำลังทำ safety stop อยู่ แต่เกิดตัวลอยขึ้นไปบนผิวน้ำ หรือ ไม่ได้ทำ safety stop ก็ไม่ต้อง ซีเรียส กังวลมากนะครับ ยังอยู่รอดปลอดภัยอยู่ ยังไม่ติดดีคอม หรือเป็นโรคเบนด์ หรอกครับ

แต่หากเป็นไปได้ หรือ ทำได้ และควรจะทำ คือ ควรทำ safety stop ทุกไดฟ์ ทำได้ทุกไดฟ์ยิ่งดีนะครับ มากกว่า 3 นาทีก็ยิ่งดีมั่ก มั่ก ครับ จะช่วยให้เราปลอดภัย หรือมีปริมาณไนโตรเจนที่สะสมในร่างกายน้อยลงครับ

แล้วถ้าหากดำนานจนเกิน NDL หรือเวลาดำน้ำที่ปลอดภัยหล่ะ ต้องทำยังไง?

อันดับแรกต้องทำใจก่อนครับ แล้วท่องนะโม 3 จบ จากนั้นให้หายใจลึกๆ สัก 2-3 ครั้ง :-)

กรณีนี้เราเรียกมันว่า Decompression Stop ครับ ซึ่งเราสามารถแยกได้เป็น 2 กรณี คือ

1. ดำเกิน NDL แต่ไม่เกิน 5 นาที

สมมุตินะครับ สมมุติ ที่ความลึก 26 เมตร NDL คือ 10 นาที คืออยู่ที่ความลึก 26 เมตร ได้ 10 นาทีอย่างปลอดภัย บังเอิ๊ญ บังเอิญ ถ่ายรูปเพลินไปหน่อย คุณอยู่นานถึง 11 นาที หรือ 12 นาที หรือ 13 นาที 14 นาที และ 15 นาที (คือเกิน NDL time แต่เกินไม่เกิน 5 นาที) อย่างนี้ทำงัย?

วิธีแก้หลังจากท่องนะโมแล้วนั้น ให้เราขึ้นมาทำ safety stop ที่ 5 เมตรเช่นเดิม แต่ชื่อ safety stop จะเปลี่ยนเป็น Decompression Stop ให้พักน้ำที่ 5 เมตร เป็นเวลาไม่น้อยกว่า 8 นาที (มากกว่ายิ่งดี) จากนั้นเมื่อขึ้นสู่ผิวน้ำแล้ว ให้พักน้ำ(Surface Interval) เป็นเวลาไม่น้อยกว่า 6 ชั่วโมง และสังเกตุอาการว่าคุณจะเป็น Bend หรือไม่

เห็นมั๊ยครับ ดำเกิน NDL แค่เกินไม่ถึง 5 นาที ไม่คุ้มค่าเลยที่ต้องรอดูอาการถึง 6 ชั่วโมง

2. ดำเกิน NDL และเกิน 5 นาที

เอาตัวอย่างเดิมนะครับ ที่ความลึก 26 เมตร NDL บอกว่า 10 นาที คืออยู่ที่ความลึก 26 เมตร ได้ 10 นาทีอย่างปลอดภัย บังเอิ๊ญ หลับเพลินไปหน่อย คุณอยู่นานถึง 16 นาที หรือ 17 นาที เป็นต้นไป (คือเกิน NDL time และเกิน 5 นาที) อย่างนี้ ทำงัย

วิธีแก้หลังจากท่องนะโม และบ่นกับตัวเองว่า "ซวยแล้วตู" แล้วนั้น ให้เราขึ้นมาทำ safety stop ที่ 5 เมตรเช่นเดิม แต่ชื่อ safety stop จะเปลี่ยนเป็น Decompression Stop ให้เราพักน้ำที่ 5 เมตร เป็นเวลาไม่น้อยกว่า 15 นาที (มากกว่ายิ่งดี) จากนั้นเมื่อขึ้นสู่ผิวน้ำแล้ว ให้พักน้ำ(Surface Interval) เป็นเวลาไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง และสังเกตุอาการว่าคุณจะเป็น Bend หรือไม่

คุ้มหรือไม่ ที่คุณดำเกินกำหนดเวลาดำน้ำที่ปลอดภัย หรือ NDL Time (No Decompression Limited)

ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับวิจารณญาณส่วนบุคคลนะครับ จะเชื่อหรือไม่เชื่อ
เพราะนักดำน้ำหลายๆ ท่านยังคงมีความเชื่อผิดๆ ว่า บางคนก็บอกว่า dive com มันคำนวณ เผื่อให้แล้ว
ร่างกายเราแข็งแรง ดำไม่บ่อย ปีละหนสองหน คงไม่เป็นไรหรอก อย่างนี้เป็นต้น

อย่าลืมนะครับก่อนดำน้ำ เรือแทบทุกลำให้เราเซ็นต์ว่า หากเกิดอันตรายขึ้น เราไม่สามารถเรียกร้องเอาผิดอะไรกับใครได้นะครับ ความปลอดภัยการดำน้ำขึ้นอยู่กับความรับผิดชอบของตัวเราเอง ดังนั้นขอให้โชคดีครับ