อยากเรียนดำน้ำ แต่ไม่รู้อะไรเลย อ่านตรงนี้ก่อน !!!

เริ่มต้นเรียนดำน้ำด้วยหลักสูตร
Open Water Diver

เพิ่มพูนทักษะการดำน้ำ
Advanced Open Water
EFR
Rescue Diver
Dive Master

Bubble Maker
Seal Team
Discover Scuba Diving

อยากเรียนแบบส่วนตัว คลิก

ชมภาพห้องเรียน + สระว่ายน้ำ
DiveDNA.com บริการดำน้ำครบวงจร สอนดำน้ำตามมาตรฐาน PADI จัดทริปดำน้ำทั้ง Day Trip และ Liveaboard อ่าวไทย ชุมพร เกาะเต่า อันดามันเหนือ หมู่เกาะสุรินทร์ หมู่เกาะสิมิลัน บอน ตาชัย ริเชลิว อันดามันใต้ตะรุเตา หินม่วง หินแดง พีพี
จำหน่ายและให้เช่าอุปกรณ์ในราคาสมเหตุผล

รับซ่อมและบำรุงรักษา
BCD Regulator และอื่นๆ

สอบถามข้อมูลและโปรโมชั่น
Mobile: 081 700 6700
e-Mail: divedna@hotmail.com

วิธีการที่ทำให้คุณเคลียร์หู(Equalizing) ได้ง่ายขึ้น

"ช่วยด้วย ฉันรักการดำน้ำ แต่มันยากเย็นแสนเข็ญ(ครกขึ้นภูเขา) ที่จะเคลียร์หู มันเจ็บมาก จอร์จ.......
คุณมีวิธีช่วยให้เคลียร์หูง่ายๆ รึเปล่า"
"มีซิอังเดร์........................ ไม่ใช่คุณคนเดียวหรอกที่มีปัญหานี้ มันเป็นปัญหาทั่วไปของนักดำน้ำ"
 
หูของคนเราแบ่งออกได้เป็น 3 ส่วน คือ
 1. หูชั้นนอก
 2. หูชั้นใน
 3. หูชั้นกลาง อยู่ถัดจากเยื่อแก้วหู มีลักษณะเป็นโพรงอากาศบรรจุกระดูกเล็ก ๆ 3 ชิ้น คือ
 • กระดูกค้อน อยู่ติดกับเยื่อแก้วหู
 • กระดูกทั่ง อยู่ตรงกลาง
 • กระดูกโกลน อยู่ติดกับหูชั้นใน

ส่วนล่างของโพรงอากาศตอนปลายของหูชั้นกลางจะมีท่อยูสเตเชี่ยน (Eustachian tube) ซึ่งมีลักษณะเป็นช่องอากาศแคบๆ และยาวต่อไปถึงคอ ทำหน้าที่ปรับความกดอากาศข้างในและข้างนอกหูให้มีความสมดุลกัน ทำให้เราไม่ปวดหูเวลาอากาศเข้าไปกระทบแก้วหูขณะที่มีการหายใจ หรือกลืนอาหาร

เมื่อเราลงดำน้ำ แรงดันจากน้ำ(ภายนอก)และภายในร่างกายคือหูไม่เท่ากัน ทำให้เราเจ็บหู ดังนั้นสิ่งที่เราต้องทำคือปรับแรงดันให้ภายนอกกับภายในสมดุลกัน หรือที่เราเรียกว่า Equalizing หรือ “ป๊อปหู” หรือ “เคลียร์หู” หรือ “อีควอไลท์หู” แล้วแต่จะเรียกกัน

ดังนั้นกุญแจสำคัญที่ทำให้คุณเคลียร์หูได้อย่างปลอดภัยคือการเปิดท่อยูสเตเชี่ยน (Eustachian tube) โดยให้แรงดันจากคอเข้าสู่หูชั้นกลาง เช่น เอามือบีบจมูก การกลืนน้ำลาย เคี้ยวกราม ขยับกรามไปมา อย่างที่เราทราบกันดีอยู่แล้ว เพื่อทำให้แรงดันภายนอก(ความกดดันของน้ำ) กับแรงดันในช่องหูเท่ากัน

เทคนิคการเคลียร์หู

 • ฟังเสียง “ป๊อป” ในที่นี้ไม่ใช่แนวเพลง หมายถึงว่าก่อนที่คุณจะกระโดดลงจากเรือ เพื่อลงน้ำป๋อมแป๋ม ให้คุณลองกลืนน้ำลายดู หากคุณได้ยินเสียง “ป็อป” ในหูทั้งสองข้าง นั่นเป็นการบอกว่า ช่องยูเทสเชี่ยน ทั้งสองข้าง เปิดแว้วว
  หมายเหตุ : เสียงของการเคลียร์หูทั้งสองข้างอาจจะไม่เหมือนกัน ข้างนึงอาจ “ปี๊ด” ข้างนึงอาจ “ปู๊ด” ไม่ต้องตกใจ แสดงว่าเคลียร์ได้แล้ว
 • เริ่มต้นเคลียร์หูล่วงหน้าก่อนที่จะดำน้ำ ให้คุณอีควอไลท์หู (Equalizing) ของคุณล่วงหน้าบ่อยๆ การเคี้ยวหมากฝรั่งก็สามารถช่วยได้เหมือนกัน
 • เอาเท้าลง (feet first) คือเอาเท้าลงน้ำ อย่าปักหัวลงเพราะจะทำให้การเคลียร์หูของคุณจะยากขึ้นเป็น 2 เท่า
 • ตั้งคอตรง อย่าหลับตาปี๋ เพราะการตั้งคอตรงทำให้ท่อยูสเตเชี่ยน (Eustachian tube) เปิดได้สะดวก และอย่าหลับตา เพราะว่าคุณจะสามารถรู้ได้ว่าคุณอยู่ที่ความลึกมากน้อยเท่าใด
 • บางครั้งหูทั้งสองข้างอาจเคลียร์ได้ไม่พร้อมกัน วิธีการง่ายๆ คือแหงน หรือเอียงหูข้างนั้นๆ ขึ้นในทิศทางเดียวกับผิวน้ำ จะทำให้คุณเคลียร์ข้างนั้นๆ ได้ง่ายขึ้น
 • ใช้เชือก ทุ่น หรือ สายสมอ  เพราะถ้ามีอะไรให้คุณเกาะลงไป คุณจะค่อยๆ ลงได้ แต่ในการดำน้ำจริงๆ แล้วนั้น น้อยครั้งครับ ที่จะมีอะไรให้จับ อย่างไรก็ดีการมีสายอะไรก็แล้วแต่ให้คุณจับ จะช่วยควบคุมการลงสู่ใต้น้ำให้คุณได้ดีทีเดียว และสาย หรือเชือกเหล่านี้จะช่วยหยุดคุณได้ทันทีที่รู้สึกเจ็บหู
 • ลงในแนวดิ่ง เคลียร์หูบ่อยๆ ค่อยๆ เคลียร์ทุกระดับความลึก ไม่ควรรอจนเจ็บแล้วค่อยเคลียร์
 • หยุดถ้ามันเจ็บ ท่ออยูเทสเชี่ยนของคุณอาจล็อคหรือถูกปิดกั้นจากความดันของน้ำที่เปลี่ยนแปลง เตะฟินหรือจับเชือกขึ้นมาเล็กน้อย แล้วค่อยๆ เคลียร์อีกที จะง่ายขึ้น
 • หลีกเลี่ยง นม หรืออาหารบางชนิด ซึ่งจะเป็นการเพิ่มเสมหะ และน้ำมูกในหูของคุณ
 • หลีกเลี่ยงบุหรี่ หรือ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะควันบุหรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทำให้เกิดการระคายเคือง เกิดเสมหะหรือน้ำมูกได้
 • ระวังอย่าให้มีน้ำค้างในหน้ากากจนถึงระดับรูจมูก เพราะนอกจากจะทำให้สำลักแล้ว ยังอาจทำให้การระคายเคือง และอาจทำให้มีน้ำมูกได้ ซึ่งผลก็คือทำให้คุณเคลียร์หูได้ยากขึ้น

วิธีดังกล่าวข้างต้น คงทำให้คุณเคลียร์หูได้เร็ว และง่ายขึ้น จะได้ไม่เป็นภาระของเพื่อนๆ ที่รอคุณอยู่ แต่หากว่าทำตามวิธีต่างๆ แล้วยังยากอยู่ ขอแนะนำว่า ให้ซื้อหมอน หรือเตียงให้เพื่อนๆ คุณคนละชุด แล้วให้พวกเค้าไปนอนรอคุณในน้ำ :-)